Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu nhân kỷ niệm 33 năm ngày thành lập

Sáng ngày 29/06/2016, Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (sihymecc) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập cơ quan.

Dự lễ kỉ niệm có lãnh đạo Phân viện, cũng toàn thể cán bộ công nhân viên chức người lao động và hơn 20 cựu cán bộ viên chức khí tượng thủy văn của Phân viện.

 

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Bảo Thạnh, phân viện trưởng đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường vẻ vang của cơ quan nghiên cứu về khí tượng thủy văn trong 33 năm qua. Với nỗ lực không ngững, Phân viện đã đạt được nhiều thành quả nghiên cứu trong các lĩnh vực, như: (1) Khí tượng–Khí hậu–Khí tượng nông nghiệp, tài nguyên khí hậu, dự báo khí tượng, ENSO, biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng, điều kiện khí tượng nông nghiệp và cây trồng; (2) Thủy văn – Tài nguyên nước: Thủy văn lục địa, thủy văn đô thị, lũ lụt, hạn hán, hồ chứa; (3) Hải văn: Các đặc trưng hải dương, dòng chảy, thủy triều, sóng, ô nhiễm; (4) Môi trường / Phòng thí nghiệm Môi trường: Ô nhiễm không khí, chất lượng nước và đất, đánh giá tác động môi trường; Lắng đọng axít, phát thải khí nhà kính và Cơ chế phát triển sạch; Khảo sát, lấy mẫu và phân tích thí nghiệm. Các kết quả nghiên cứu đã đem lại nhiều lợi ích cho xã hội, phát triển đất nước.

Trải qua 33 năm, một chặng đường lịch sử về sự trưởng thành và phát triển, là sự cống hiến của tập thể cán bộ viên chức Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho sự phát triển chung của đất nước và cho ngành Khí tượng, Thủy văn, Hải văn và Môi trường. Với nỗ lực không ngừng đó của toàn thể CBVC-NLĐ, Phân viện đã nhận được nhiều giấy khen và bằng khen của các cấp, bao gồm:

- 1997-1998: Bằng khen của Tổng cục Khí tượng Thủy văn

- 1999-2001: Cờ thi đua xuất sắc của Tổng cục Khí tượng Thủy văn

- 2002: Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ

- 2003, 2004, 2007, 2010, 2012, 2014: Bằng khen của Bộ Tài nguyên và MT

- 2007: Bằng khen của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh

-2013: Huân chương lao động hạng ba

Cờ thi đua và bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường

- 2007-2015: Giấy khen của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Đồng chí Bảo Thạnh – Phân viện trưởng phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, các cựu cán bộ viên chức khí tượng thủy văn như Ông Phạm Duy Lê – nguyên giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, ông Nguyễn Bích Hùng, ông Huỳnh Nguyên Lan,bà Bùi Việt Nữ… cũng đã phát biểu chào mừng Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu 33 năm tuổi, và chúc mừng những thành quả mà Phân viện đã đạt được. Đặc biệt, một nhà nghiên cứu, với một cuốn sách để đời rất nỏi tiếng và được sử dụng rộng rãi như một cuốn cẩm nang “Khí hậu Việt Nam”, Bác Phạm Ngọc Toàn, cựu cán bộ viên chức khí tượng thủy văn cũng đã dự và có bài phát biểu rất ý nghĩa sâu sắc về công tác nghiên cứu khí tượng thủy văn tại Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng. Với mối liên hệ sâu sắc, gắn kết giữa Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu với Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, các bác cực cán bộ cũng góp ý với Phân viện về công tác sử dụng, khai thác số liệu sao cho tốt nhất để phục vụ tối đa cho công cuộc xây dựng đất nước, cũng như cần lưu giữ các số liệu khí tượng thủy văn rất quý báu ở các miền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quốc… từ thời lịch sử xa xưa để lại, để truyền cho mai sau, phục vụ cho công tác nghiên cứu lâu dài.

 

Lãnh đạo Phân viện cùng toàn thể CBVC NLĐ chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Ngành Khí tượng Thủy văn có vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, đặc biệt là trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai. Đầu tư cho ngành Khí tượng Thủy văn cần đi trước một bước để cung cấp kịp thời, chính xác thông tin và luận cứ khoa học về khí tượng thủy văn cho sự phát triển bền vững của đất nước trong bối cảnh thiên tai ngày càng khắc nghiệt và gia tăng do biến đổi khí hậu. Phân viện là một trong những cơ quan đầu tiên và có lịch sử lâu dài nghiên cứu về khí tượng, thủy văn, môi trường ở khu vực Nam Bộ, do đó, các Bác cựu cán bộ góp ý tới Lãnh đạo Phân viện và cán bộ viên chức cần phải có kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững để giữ lịch sử trường tồn này và cũng là để tạo cơ sở phát triển các ngành kinh tế ở khu vực Nam Bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Nhân kỷ niệm 33 năm ngày thành lập, tập thể cán bộ viên chức Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu có dịp nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua với biết bao kỷ niệm, những khó khăn, những vất vả, của những tháng năm cùng làm việc bên nhau, gắn bó và một lòng xây dựng và phát triển Phân viện, khẳng định một tên tuổi và uy tín khoa học của Phân viện về khí tượng, khí hậu, biến đổi khí hậu, thủy văn, tài nguyên nước, hải văn và môi trường.

Trong giai đoạn mới, tập thể cán bộ viên chức Phân viện cũng đã hứa với các Bác cựu Lãnh đạo, cựu cán bộ, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, cùng hướng đến tương lai, nhằm gặt hái nhiều thành công mới, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tin bài: SIHYMECC