Áp thấp suy yếu, Sài Gòn sẽ mưa to

Hoàn lưu áp thấp tiếp tục gây mưa lớn, dông lốc, lũ quét ở nhiều khu vực; riêng TP HCM còn có triều cường nên gây ngập nhiều tuyến đường.

 

Sáng 13/12, sau khi vào vùng biển các tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, sức gió mạnh nhất còn dưới cấp 6 (40 km/h).

Áp thấp kết hợp với nhiễu động gió Đông, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được lúc 1h ở mức 50-100 mm. Một số nơi mưa rất to như Bình Nghi (Bình Định) 187 mm; Nha Trang 230 mm…

 

ap-thap-suy-yeu-nam-bo-mua-to

Đường đi của áp thấp nhiệt đới tính đến 2h ngày 13/12.

 

Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hoàn lưu vùng áp thấp sẽ tiếp tục gây mưa vừa, mưa to và dông lốc ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong cơn dông nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.

Từ ngày 14 đến 17/12, trên các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận khả năng xuất hiện đợt lũ vừa và lớn, đỉnh lũ có nơi trên báo động 3. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở trên các sông suối vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, ven sông. Mưa lũ sẽ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa.

Vùng ven biển Nam Bộ được cảnh báo đề phòng triều cường dâng cao gây ngập ở các vùng trũng, thấp. Đỉnh triều tại Sài Gòn ngày 14-15/12 đạt mức 1,58-1,63 m; thời gian xuất hiện 4-6h và 16-18h.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP HCM có công điện khẩn cấm tất cả tàu thuyền đánh bắt hải sản, tàu du lịch, cánh ngầm, nhà hàng nổi... xuất bến kể từ 21h tối qua, cho đến khi có lệnh mới. Với tàu thuyền đang đánh bắt, lực lượng chức năng phải bằng mọi cách kêu gọi vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn. Các lực lượng sẵn sàng phương tiện để ứng cứu khi có lệnh điều động.

Theo Trung tâm chống ngập TP HCM, mưa lớn do hoàn lưu vùng áp thấp trùng với thời điểm đợt triều cường giữa tháng 12 đang lên cao sẽ khiến ít nhất 9 tuyến đường bị ngập. Nặng nhất là Lương Định Của (quận 2) và Huỳnh Tấn Phát (quận 7).

Các đường ngập nhẹ là Nguyễn Văn Hưởng, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, đường 26.

Sơn Hòa