Bộ TN&MT – JICA: Tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

    Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tiếp ông Kakioka Naoki, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Hà Nội

Chiều ngày 9/8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp ông Kakioka Naoki, Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội trước khi ông Kakioka Naoki kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Cục Biến đổi khí hậu, Văn phòng Bộ.

Tại buổi tiếp, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân gửi lời cảm ơn tới JICA và cá nhân ông Kakioka Naoki, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Hà Nội vì sự hợp tác chặt chẽ, tích cực với Bộ Tài nguyên và Môi trường suốt thời gian vừa qua thông qua triển khai các dự án về môi trường và biến đổi khí hậu cũng như trao đổi chuyên gia trong các lĩnh vực này.

Thứ trưởng chúc ông Kakioka Naoki sức khỏe và tiếp tục đạt nhiều thành tích mới trên cương vị công tác và mong muốn ông tiếp tục có sự quan tâm, giúp đỡ và phối hợp với Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Đáp lại những tình cảm của Thứ trưởng, ông Kakioka Naoki gửi lời cảm ơn chân thành vì sự hợp tác tích cực của Bộ Tài nguyên và Môi trường nói chung và được làm việc với cá nhân Thứ trưởng trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu. Ông Kakioka Naoki cũng cho biết, người kế nhiệm của ông sẽ đến Việt Nam vào khoảng tháng 8 và mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thúc đẩy hợp tác giữa Bộ và JICA. Ông gửi lời chúc sức khỏe và may mắn tới Thứ trưởng và các đồng nghiệp tại Bộ.


                                                                   Toàn cảnh buổi tiếp

Trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và ông Kakioka Naoki đã cùng điểm lại kết quả của một số dự án đã và đang được hai bên phối hợp thực hiện. “Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC)” là kênh để các đối tác phát triển bao gồm JICA và các đối tác Việt Nam trao đổi thường xuyên và đóng góp vào việc xây dựng khung pháp lý cho lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA)” đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và UBND thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cam kết về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính được nêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định” (SPI-NDC) với mục tiêu tăng cường năng lực xây dựng và thực hiện chính sách về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cam kết trong NDC của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan đầu mối của Bộ cũng như tăng cường thực hiện hiệu quả chính sách huy động sự tham gia của khu vực tư nhân trong quá trình thực hiện NDC. Tháng 05/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hỗ trợ kỹ thuật SPI-NDC. Cục Biến đổi khí hậu hiện đang phối hợp với phía Nhật Bản và các đơn vị có liên quan xây dựng Văn kiện dự án để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Về Dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông”, JICA đã phối hợp với Bộ và các Sở Tài nguyên và Môi trường ở một số tỉnh tăng cường năng lực quản lý môi trường nước sông liên tỉnh và hình thành kế hoạch hành động về quản lý tổng hợp nguồn nước tại các lưu vực sông ở Việt Nam.

 

                                                                     Hai bên chụp ảnh lưu niệm

 

Trong thời gian tới, Bộ đang phối hợp với JICA để đề xuất dự án “Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ” nhằm mục đích tăng cường năng lực cho Tổng cục Khí tượng thủy văn và các đơn vị có liên quan trong dự báo thời tiết, phân tích dữ liệu và khai thác hiệu quả các trang thiết bị khí tượng thủy văn; Dự án “Hỗ trợ đánh giá công nghệ các bon thấp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam” (dự án TNA-NDC) nhằm sử dụng hỗ trợ kỹ thuật của JICA cho hoạt động đánh giá công nghệ các bon thấp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)  của Việt Nam.

Thông qua các dự án, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và ông Kakioka Naoki mong rằng kết quả đã đạt được của các dự án sẽ được áp dụng tốt trong thực tiễn, góp phần quản lý môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

CTTĐT