PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KHÍ HẬU HIỆN TẠI - TƯƠNG LAI NHẰM PHỤC VỤ CÔNG TÁC QUẢN LÝ NGUỒN NƯỚC TẠI LƯU VỰC SÔNG LŨY, HUYỆN BẮC BÌNH

 Được sự ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh, sáng ngày 27/10/2016, Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Bỉ tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả Tư vấn kỹ thuật về phân tích dữ liệu khí hậu hiện tại - tương lai nhằm phục vụ công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những hợp phần quan trọng của dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại Bình Thuận”. Hội thảo có mục tiêu giới thiệu về kết quả nghiên cứu của hợp phần dự án và ứng dụng đối với tỉnh Bình Thuận, giúp nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, hậu quả tác động của nó.
 

 

Dự án do Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam - Hà Lan, Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội và Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu thành phố Hồ Chí Minh làm đơn vị tư vấn. Sau khi khởi động vào đầu tháng 4/2016, đến nay đơn vị tư vấn đã hoàn thành nhiệm vụ phân tích và trích xuất kết quả từ các kết quả khí hậu cho tỉnh Bình Thuận và lưu vực sông Lũy. Đây sẽ là cơ sở khoa học được công nhận để cho các cơ quan, đơn vị trong tỉnh ứng dụng, lồng ghép kết quả của nghiên cứu vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt. 


 Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Ban Điều phối dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị liên quan đến biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận” cho biết: Bình Thuận là một tỉnh ven biển khu vực Nam Trung bộ, đã và đang đối mặt với các nguy cơ thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, nước biển dâng, xói lở bờ biển, xâm ngập mặn và hoang mạc hóa. Các hiện tượng này gây ra tác động đáng kể đối với nông nghiệp, ngư nghiệp, cấp thoát nước, môi trường và sinh thái của tỉnh. Kết quả nghiên cứu của dự án sẽ giúp tăng cường cơ sở dữ liệu đầu vào cho tỉnh trong việc quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu.

Được biết, cùng với hai dự án tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Ninh Thuận, dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận” là một phần trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Chính phủ Vương quốc Bỉ và Chính phủ Việt Nam đã được ký kết Hiệp định tháng 6 năm 2013. Các dự án này nhằm mục đích củng cố “Năng lực của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo các mối đe dọa của việc đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu được giảm nhẹ đúng cách thông qua một phương pháp tiếp cận đa ngành trong lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường”.