Thông cáo báo chí về Dự án lấp sông Đồng Nai ngày 04/01/2016

Dự án: Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, Quy mô 8,4ha,
tại Phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Hà Nội, ngày 4 tháng 1 năm 2016

Trước thông tin Thủ tướng Chính phủ có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khoá XIII về việc xử lý Dự án lấp sông Đồng Nai để làm dự án phát triển đô thị ven sông vào ngày 25/12/2015, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) hoàn toàn ủng hộ việc phát triển và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông dựa trên cơ sở pháp luật và bằng chứng khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, với dự án cải tạo sông Đồng Nai tại thời điểm này, khi đã chỉ rõ việc vi phạm pháp luật thì không nhất thiết phải tiến hành thêm đánh giá tác động môi trường vì như vậy là sẽ tiếp tục vi phạm một số luật liên quan, gây lãng phí nguồn lực, thời gian, công sức của doanh nghiệp, nhà nước và sự bất bình trong dư luận, giới khoa học.

Về việc Thủ tướng Chính phủ ký tới 4 công văn quyết định đánh giá bổ sung tác động môi trường nhằm giảm thiểu tối đa các tác động xấu từ dự án tới môi trường, VRN có ý kiến như sau:

-       Xét về tính vi phạm pháp lý của dự án, bao gồm Luật Tài nguyên Nước 2012; Luật Bảo vệ môi trường 2014; Luật Giao thông thủy nội địa 2004; Luật phòng chống thiên tai 2013 không nên tiếp tục thực hiện dự án.

-       Yêu cầu đánh giá tác động môi trường bổ sung Dự án cải tạo sông Đồng Nai vào thời điểm dự án đã san lấp diện tích sông tới 7,2 ha không còn đảm bảo tính chính xác về mặt kỹ thuật của dòng chảy, lưu thông thoát lũ, giao thông thủy, v.v…

-       Yêu cầu đánh giá bổ sung liên tục tác động môi trường của Dự án trong 10 tháng qua là không cần thiết bởi nó không giải quyết được vấn đề liên quan tới tính pháp lý mà dự án đã vi phạm.

Do vậy, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán từ trước tới nay đề nghị chính phủ cho dừng hẳndự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”, sớm trả lại nguyên trạngcho dòng sông Đồng Nai và yêu cầu dự án thực hiện đúng pháp luật đã qui định.

Liên hệ:
Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN)
Phòng 801, nhà HACISCO, số 15 ngõ 107 đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.
vrn.org.vn

Phụ lục kèm theo Thông cáo báo chí ngày 04/01/2016 của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam.
TIẾN TRÌNH CỦA DỰ ÁN CẢI TẠO SÔNG ĐỒNG NAI ĐƯỢC TÓM TẮT NHƯ SAU:

Ngày 21/7/2014, “Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch đầu tư theo Quyết định số 2230/QĐ-UBND do Công ty cổ phần Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công).

Ngày 27/3/2015, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án theo công văn số 2089/VPCP-KTN ngày 27/3/2015.

Ngày 17/06/2015, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động môi trường của Dự án tới dòng chảy sông Đồng Nai theo công văn số 4520/VPCP-KTN. Tại cuộc họp, đại diện của VRN đã đưa ra kiến nghị hủy bỏ dự án lấn sông Đồng Nai do vi phạm nhiều bộ luật và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Ngày 16/10/2015, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Hội đồng thẩm định khẩn trương lựa chọn các đơn vị tư vấn đủ năng lực, uy tín để thực hiện nghiên cứu, đánh giá bổ sung, định lượng các tác động của Dự án (công văn số 8470/VPCP-KTN). Tại cuộc họp này, một lần nữa đại diện VRN đã chỉ rõ các yếu tố pháp lý mà Dự án vi phạm một số Luật hiện hành cụ thể như sau:

(1) Luật Tài nguyên Nước 2012, điều 9: Các hành vi nghiêm cấm. Mục 4:Đặt vật cản, chướng ngại vật, xây dựng công trình kiến trúc, trồng cây trái phép gây cản trở thoát lũ, lưu thông nước ở các sông, suối, hồ, kênh, rạch. Mục 5: Khai thác trái phép cát, sỏi trên sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa; khai thác khoáng sản, khoan, đào, xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc, công trình và các hoạt động khác trong hành lang bảo vệ nguồn nước gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa.

(2) Luật bảo vệ môi trường, 2014. Điều 56: Bảo vệ môi trường nguồn nước hồ, ao, kênh, mương, rạch, mục 2: Tổ chức, cá nhân không được lấn chiếm, xây dựng trái phép công trình, nhà ở trên mặt nước hoặc trên bờ tiếp giáp mặt nước hồ, ao, kênh, mương, rạch; hạn chế tối đa việc san lấp hồ, ao trong đô thị, khu dân cư. Điều 80, về bảo vệ môi trường đô thị, phải được thực hiện theo nguyên tắc phát triển bền vững, gắn liền với việc duy trì các yếu tố tự nhiên.

(3) Luật phòng, chống thiên tai, 2013. Điều 12: Các hành vi bị cấm, mục 4. Thực hiện hoạt động làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục, đặc biệt là chặt phá rừng phòng hộ, lấn chiếm bãi sông, lòng sông, tạo vật cản, cản trở dòng chảy, khai thác trái phép cát, sỏi, khoáng sản gây sạt lở bờ sông, bờ biển.

(4) Luật giao thông đường thuỷ nội địa, 2004. Điều 8. Các hành vi bị cấm, mục 1: Phá hoại công trình giao thông đường thuỷ nội địa; tạo vật chướng ngại gây cản trở giao thông đường thuỷ nội địa, mục 3: Xây dựng trái phép nhà, lều quán hoặc các công trình khác trên đường thuỷ nội địa và phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thuỷ nội địa, mục 4:Đổ đất, đá, cát, sỏi hoặc chất thải khác, khai thác trái phép khoáng sản trong phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng; đặt cố định ngư cụ, phương tiện khai thác, nuôi trồng thuỷ sản trên luồng.

(5) Tỉnh Đồng Nai là một thành viên của Ủy ban Bảo vệ Môi trường Lưu vực Hệ thống sông Đồng Nai. UB này được thành lập theo Quyết định số 157/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng. Theo quy định ở điểm 3, Mục 2 của Quyết định này thì Uỷ ban "Thông qua và chỉ đạo việc thực hiện các dự án thành phần, chương trình, kế hoạch hành động năm năm và hàng năm thuộc Đề án sông Đồng Nai theo nguyên tắc phối hợp chặt chẽ giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên lưu vực hệ thống sông Đồng Nai". Dự án tiến hành hoàn toàn chưa được sự thông qua và chỉ đạo của UB BVMT sông Đồng Nai là trái với tinh thần Quyết định số 157/2008/ QĐ- TTg của Thủ tướng.

Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, quy mô 8,4 ha tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai” đã vi phạm các điều khoản kể trên của các quy định pháp luật hiện hành. VRN đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hủy bỏ xây dựng dự án này tại cuộc họp.

Download bản pdf tại đây.

Source: http://vrn.org.vn/vi/h/d/2016/01/1107/Thong_cao_bao_chi_ve_Du_an_lap_song_dong_Nai_ngay_04_01_2016/index.html