Hội thảo tham vấn lần 1 Hợp tác nghiên cứu “Phát triển và thực hiện các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển cấp địa phương”(VIETADAPT)

Vào ngày 22 tháng 10 năm 2015, tại khách sạn Lake Side, số 23 Ngọc Khánh, Hà Nội, Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (PV KH KTTV&BĐKH) phối hợp cùng Trung tâm dự báo và cảnh báo Tài nguyên nước và Cục Địa chất Phần Lan (GTK) tổ chức Hội thảo lần 1 Hợp tác nghiên cứu “ Phát triển và thực hiện các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển cấp địa phương” (VIETADAPT).

Tham dự hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, các cán bộ đến từ các Trung tâm trực thuộc Viện KH KTTV&BĐKH và PV KH KTTV&BĐKH, Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia, Trung tâm dự báo và cảnh báo tài nguyên nước, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Cục quản lý tài nguyên nước cùng các chuyên gia đầu ngành về tài nguyên nước và biến đổi khí hậu.

Về phía địa phương, có sự tham dự của Sở Tài nguyên và môi trường Thanh Hóa, Bà Rịa Vũng Tàu; Phòng tài nguyên và môi trường huyện Hậu Lộc, huyện Tân Thành.

   

Ảnh chụp khai mạc Hội thảo

Mục đích của Hội thảo nhằm trình bày các kết quả nghiên cứu ban đầu đạt được và nhận được ý kiến đóng ý từ các chuyên gia cũng như các bên liên quan ở địa phương. Các nội dung được trình bày ở Hội thảo gồm các kết quả khảo sát và đánh giá tính dễ tổn thương do thiên tai trên hai địa bàn huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu và huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa; và mô phỏng các bài toán về mô hình lan truyền ô nhiễm thực hiện tại huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu và mô hình xâm nhập mặn thực hiện  tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

 

Hội thảo đã nhận được rất nhiều câu hỏi, bình luận và ý kiến góp ý liên quan đến bài trình bày. Trên cơ sở đó, nhóm thực hiện Hợp tác nghiên cứu đã phản hồi và tiếp thu những góp ý, hoàn thiện và tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp thích ứng với Biến đổi khí hậu cho hai địa phương triển khai, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu và huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.