Hợp tác nghiên cứu VIÊT NAM - PHẦN LAN ( Viet MAR )

Tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài là hoạt động nằm trong định hướng phát triển của Phân viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu. Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu “Quản lý bổ cập nước dưới đất nhằm đảm bảo tính bền vững và chất lượng nước dưới đất trong điều kiện biến đổi khí hậu và phát triển đô thị tại Việt Nam” (Viet MAR), từ ngày 25/08 – 05/09/2019, đại diện 2 cán bộ của Phân viện đã có chuyến công tác làm việc và tham quan các Viện, trường học, nhà máy hoạt động trong lĩnh vực bổ cập nước ngầm, quản lý tài nguyên nước và xử lý môi trường tại Phần Lan.

Đoàn công tác do TS. Phạm Thanh Long – Phân viện trưởng, Phân viện làm trưởng đoàn. Chuyến đi là cơ hội để các cán bộ hiểu rõ hơn về đối tác, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về nước ngầm, cách quản lý nước trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Phần Lan là quốc gia đã phát triển và thực hiện có hiệu quả nhiều dự án, công trình lớn về bổ cập nước ngầm. Việc hợp tác với đối tác có kinh nghiệm và tiềm lực vững chắc trong lĩnh vực này mang lại nhiều ý nghĩa cho Phân viện. Bởi vì, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến của đối tác sẽ góp phần gia tăng nguồn lực triển khai dự án và khẳng định được vị thế của Phân viện
Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn công tác đã giới thiệu với các đối tác khái quát lĩnh vực hoạt động, thế mạnh phát triển và các đề tài, dự án mà Phân viện đã, đang và sắp triển khai thực hiện. Cụ thể là các dự án xây dựng kế hoạch hành động và đánh giá tác động của biến đổi khí hậu cho các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận; tình hình bồi xói ở khu vực cửa sông Cổ Chiên, … Đặc biệt, hợp tác nghiên cứu với Phần Lan, bổ cập nước ngầm tại bán đảo Phương Mai, tỉnh Bình Định đang trong quá trình thực hiện.

 

Một số hình ảnh trong chuyến công tác tại Phần Lan


Hồ lọc bổ cập nhân tạo nước dưới đất tại Porvoo


Lấy mẫu và quan trắc hiện trường tại Kuopio